Hàn Giang (VNTB) “

Hàn Giang (VNTB) “…Thích cho tôi 6 năm tù, 10 năm hoặc nhiều năm hơn nữa tôi vẫn ở tù, ra Tòa tôi cũng đã nói như vậy nên dù có nhiều hay ít hơn năm tù với Việt Khang đối với tôi là không quan trọng mà quan trọng ở đây tôi và Việt Khang, hai anh em cũng đã gọi là bước chân qua những khoảnh khắc mà tuổi trẻ cũng như dân tộc phải nếm trải những gian truân, những trắc trở, những đau khổ, những nỗi uất ức phải nếm hết để mà mình có được một điều kiện sống.”- Lời của nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình…
VNTB – Nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình: Được trải nghiệm cuộc sống trong tù là niềm hạnh phúc cá nhân
Ngày 21/05/2017, nhạc sĩ (Ns.) Trần Vũ Anh Bình mãn án 6 năm tù giam với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” theo Điều 88 Bộ luật hình sự, trở về đoàn tụ với gia đình tại Sài Gòn. Trả lời phỏng vấn với Việt Nam Thời Báo (VNTB), nhạc sĩ Anh Bình cho biết với một người mang trong mình dòng máu Việt Nam, mang trong mình hình bóng quê hương Việt Nam với những gian truân, những trắc trở thì 6 năm tù giam chẳng có vấn đề gì cả, anh sẽ không nản chí và tiếp tục bước đi trên bước đường đấu tranh mà anh đã chọn…
PV.VNTB: Thưa anh! Tình hình sức khỏe của anh sau 6 năm tù giam hiện như thế nào?
Ns.Trần Vũ Anh Bình: Ngày hôm nay đến giờ phút này cũng đã hơn 24 giờ đồng hồ về ở nhà nhưng nó vẫn còn âm ỉ những phút giây sống trong tù. Mặc dù bên ngoài mình vẫn bình thường, mắt nhìn thì hơi nheo một chút, cận rồi, còn răng thì mòn hết, lục phủ ngũ tạng thì mình đâu có biết, cũng chưa đi khám lại sức khỏe nên chưa thể trả lời chính xác được. Mình chỉ trả lời trạng thái của mình hiện tại nó còn bồng bềnh vậy thôi.
PV.VNTB: Tiếp xúc với tù nhân lương tâm, tù nhân chính trị như anh, nhiều người cho biết là ở trong tù họ không bị đánh đập gì nhưng có bị áp lực, khủng bố tinh thần vậy thời gian ở trong tù anh có bị như mọi người đã nói hay không?
Ns.Trần Vũ Anh Bình: Về tinh thần thật ra mà nói không ít thì nhiều, chúng tôi là những người tù mang bản án chính kiến với chế độ cộng sản này thì ít nhiều gì tôi cũng đã nếm những áp lực của nhà tù. Bản thân tôi bị 1 năm biệt giam, có khoảng 10 ngày bị cùm một chân nhưng chẳng có gì đâu. Bản thân tôi cảm thấy chẳng có nghiã lý gì cả, chuyện nhỏ.
PV.VNTB: Anh có thể chia sẻ lý do anh bị biệt giam và bị cùm chân?
Ns.Trần Vũ Anh Bình: Nói chung tôi cũng không biết lý do, nói sao giờ, phía trại giam đưa người vào đọc lệnh chuyển tôi sang buồng ở khu vực giam riêng gọi là biệt giam rồi tôi không đi thì họ cưỡng bức lôi tôi đi thôi. Được cái tôi lại thích đi đây đi đó, tôi thích đi đây đi đó nói giúp cho tôi tiếp xúc được nhiều người, giúp cho tôi trải nghiệm được cuộc sống trong chốn lao tù như thế nào? Đối với tôi đó là một niềm hạnh phúc cá nhân.
PV.VNTB: Hiện anh đã mãn án tù giam với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” do Tòa án Việt Nam xét xử nhưng đối với bản thân anh, anh có cảm nhận những việc mình làm là vi phạm pháp luật Việt Nam hay không?
Ns.Trần Vũ Anh Bình: Bản thân tôi thì tôi cho là không nhưng bản thân chế độ này họ cho mình vi phạm rồi cho mình đi tù thì buộc lòng mình phải đi tù thôi. Bản thân tôi là như vậy, sống trong chế độ này rồi mình cũng không khắc khe, mình không quan tâm ….6 năm ừ thì 6 năm vô tư, tôi ở tù vậy thôi chứ tôi không suy nghĩ. Bản thân tôi mà nói, đọc được nhiều trang sử của Việt Nam thì anh cũng như tôi, mình đều là người Việt Nam, trang sử Việt Nam đã thấm đượm biết bao là máu của những người đấu tranh cho dân tộc Việt Nam mình, biết bao nhiêu người đã đổ máu mà mình chỉ mới có 6 năm tù thôi trong đó có 1 năm biệt giam, mấy ngày cùm và một lần chuyển nhà tù từ nhà tù An Phước sang bên Xuyên Mộc thì chuyện đó chẳng có vấn đề gì cả.
PV.VNTB: Chung vụ án với anh còn có nhạc sĩ Việt Khang, nhạc sĩ Việt Khang bị kết án 4 năm tù giam, có một số dư luận đánh giá là nhạc sĩ Việt Khang với 2 bài hát “Việt Nam tôi đâu?” “Anh là Ai?” có sức “công phá” vào lòng người, được nhiều người biết hơn anh nhưng anh lại bị kêu án đến 6 năm. Tại sao án tù của anh lại nặng hơn án tù của anh Việt Khang?
Ns.Trần Vũ Anh Bình: Nếu như tôi biết lý do thì tôi đâu có ăn cơm tù, mọi người cũng như thế. Vấn đề biết nhiều đến Việt Khang hoặc ít biết đến Trần Vũ Anh Bình đối với tôi không quan trọng…Việt Khang được nhiều người biết điều này là một niềm vui và tôi cũng muốn chia sẻ với Việt Khang, mừng cho người anh em. Còn bản án của tôi có nặng hơn Việt Khang 2 năm tù thực sự mà nói không phải vì tôi hay hơn Việt Khang hoặc là tôi có cái chính kiến nặng nề, đối với tôi điều đó không là gì, không nói lên tất cả bởi vì thích cho tôi 6 năm tù, 10 năm hoặc nhiều năm hơn nữa tôi vẫn ở tù, ra Tòa tôi cũng đã nói như vậy nên dù có nhiều hay ít hơn năm tù với Việt Khang đối với tôi là không quan trọng mà quan trọng ở đây tôi và Việt Khang, hai anh em cũng đã gọi là bước chân qua những khoảnh khắc mà tuổi trẻ cũng như dân tộc phải nếm trải những gian truân, những trắc trở, những đau khổ, những nỗi uất ức phải nếm hết để mà mình có được một điều kiện sống.
PV.VNTB: Nhìn lại khoảng thời gian tù tội cũng như những áp lực khó tránh khỏi đến từ con đường đấu tranh từ đây và về sau liệu anh có nản lòng khi bị áp lực hay không?
Ns.Trần Vũ Anh Bình: Tôi cười là tôi trọn vẹn cho câu trả lời của mình rồi. Bình thường thôi, giờ tôi nói đại khái một trò chơi nho nhỏ như chơi ô ăn quan đi, nếu anh chơi với đối phương mà anh nghĩ rằng đối phương chơi hay hơn anh, anh nghĩ mình thua thiệt hơn đối phương mà không dám chơi và nói thôi đừng bày trò chơi này ra đúng không? Khi mình bày trò chơi này ra nói riêng và một cuộc chơi chung của dân tộc Việt Nam thì dù thế nào đi chăng nữa, cá nhân trong mỗi con người và chí ít là bản thân tôi và gia đình tôi nói chung cũng thấy gọi là niềm hãnh diện. Còn nản thực sự mà nói, đôi lúc bạn nghĩ đây là một đoạn đường dài ví dụ như đoạn đường từ Sài Gòn về miền Tây, về đến Mỹ Tho khoảng mấy chục Km mà anh mới bước những bước đầu tiên đã cảm thấy mệt mỏi, cảm thấy sức anh không thể rồi thì cái nản chí nổi lên, thôi, mình dẹp bỏ ý định đi trên đoạn đường đó. Cá nhân tôi, ở trong tù 6 năm tôi chỉ sợ mình bước đi sẽ bị lệch lạc nên tôi hy vọng bên cạnh tôi vẫn còn đó những người đầy nhiệt huyết quan tâm tôi, mang trong mình dòng máu Việt Nam, mang trong mình hình bóng dân tộc Việt Nam hãy nâng đỡ tôi.
PV. VNTB: Không biết ở trong tù anh có được cập nhật thông tin bên ngoài xã hội Việt Nam hay không? Nếu có thì anh nhận xét sao về hiện tình đất nước và phong trào đấu tranh ở Việt Nam hiện tại?
Ns.Trần Vũ Anh Bình: Dưới chế độ cộng sản những người tù như tôi rất ít được biết và cập nhật thông tin bên ngoài vì bị kìm kẹp thông tin. Chúng tôi luôn đấu tranh về vấn đề này, được quyền cập nhật thông tin nhưng mà vẫn còn bị hạn hẹp.
PV.VNTB: Lời cuối cùng để kết thúc cuộc phỏng vấn, anh còn muốn nói điều gì thêm hay không?
Ns.Trần Vũ Anh Bình: Cũng xin mạn phép, mong cộng đồng có cách nhìn giúp tôi một cách nâng đỡ hơn để giúp tôi gạt bỏ đi những cái tôi riêng mình, để bước những bước thoát khỏi sự khập khiễng.
VNTB cám ơn những chia sẻ của nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình!
Hàn Giang
————————————–
Tính Võ