4 chữ R trong 4 cấp độ năng lực lãnh đạo

4 chữ R trong 4 cấp độ năng lực lãnh đạo.
1. RIGHT: người luôn thích dùng quyền hành áp đặt ý chí của bản thân lên người khác và lên tập thể, không cần quan tâm đến ý kiến người khác. Bọn mày cứ nói theo ý của mày, tao quyết theo ý của tao. Đương nhiên đây là cấp độ thấp nhất trong năng lực lãnh đạo.
2. REFLECTION: Người lãnh đạo làm gương. Người luôn đi đầu trong mọi phong trào, luôn tuân thủ mọi quy định công ty, tổ chức, luôn là người làm gương, nói được làm được. Ví dụ: họ nói tổ chức cần đoàn kết thì họ sẽ là người luôn đoàn kết mọi người, luôn thân thiện với người khác, lắng nghe, thấu hiểu và cầu thị, họ không bài xích hay có thái độ bề trên trong trường hợp này.
3. RELATION: Lãnh đạo có quan hệ tốt với mọi người, đây là cấp độ 3 của lãnh đạo. Họ là người có quyền lực nhưng luôn là người làm gương, thêm nữa họ luôn quan tâm đến mọi người trong tổ chức và có mối quan hệ tốt với mọi người. Họ biết ông A là ai, có khả năng gì, hoàn cảnh gia đình ra sao… bà B là ai có điểm gì mạnh, con cái học trường nào,… Đó là cấp độ thứ 3 trong năng lực lãnh đạo – RELATION. Điều này được gói gọn trong 1 câu “Pacing before Leading”.
4. RESPECT: là cấp độ cao nhất trong năng lực lãnh đạo. Người này có khả năng tạo ảnh hưởng to lớn đến mức mọi người thần tượng. Khi mọi người trong tổ chức đều thần tượng lãnh đạo thì họ sẽ toàn tâm toàn ý mà làm hết mình cho công ty, tổ chức của họ.
=====
Lãnh đạo con thế nào?
Với vị trí là một người bố người mẹ, bạn hoàn toàn có quyền hành để áp dụng RIGHT, áp đặt mọi ý chí của mình lên con cái, bắt chúng phải thế này, phải thế kia theo ý mình. Nhưng rõ ràng việc đó thể hiện năng lực lãnh đạo kém cỏi của bản thân bạn. Đây là cấp độ thấp nhất và cũng là cấp độ có số lượng đông nhất, khi họ không có những nhận thức cao hơn họ luôn dùng quyền lực của bản thân để áp đặt ý chí của mình cho con cái.
Là người bố người mẹ có trách nhiệm, bạn phải làm gương cho con cái, và bạn lên được lên cấp độ REFLECTION. Bạn mong muốn con không nói bậy, luôn chào hỏi người lớn, nói đủ câu có kính ngữ, và tự do sáng tạo,… Bạn hãy giữ gìn miệng của mình trước mặt con cái, luôn chào hỏi tất cả mọi người khi đi cạnh con (và nên làm ngay cả khi không có con bên cạnh), luôn nói rõ ràng, vâng dạ với người lớn, bạn chơi với con một cách sáng tạo luôn tìm tòi cái mới và không theo công thức, khuôn khổ để con bắt chước.
Đôi lúc bạn phải dùng RIGHT khi không thể làm cách khác (cố gắng hạn chế tỉ lệ dùng RIGHT, nếu 10%-20% là ok) để bắt con mình phải làm theo quy tắc khi bạn đã làm gương mà con vẫn không theo.
Dù có lúc kỷ luật con cái, những lúc khác bạn lại dành thời gian chơi với chúng, hỏi thăm những điều chúng học trên lớp, để chúng nói ra những điều chúng muốn bầy tỏ, dắt đi dạo, vui đùa, chơi đồ chơi cùng,… để biết rõ món đồ chơi chúng thích là gì, biết rõ người bạn thân trên lớp chúng hay chơi là ai, biết rõ chúng có năng lực gì nổi trội và điều gì là điểm yếu cần giúp đỡ, khi đó bạn đang có RELATION với con.
Để có được RESPECT, để được con cái thần tượng là cả một công trình to lớn, một thời gian dài cố gắng của người bố người mẹ. Và được con cái thần tượng mình, có phải là điều bạn mong muốn?
Ps: chia sẻ của một thanh niên trẻ, đang trong giai đoạn tu thân và bập bẹ tề gia.
Pps: Viết ở đây để vài năm sau facebook nhắc lại xem mình đạt đến cấp độ mấy.
See Translation