5 cách để chấp nhận sự khác biệt của bạn đời

5 cách để chấp nhận sự khác biệt của bạn đời
Khi còn hẹn hò và yêu đương, dường như người yêu không làm điều gì mà mình thấy là sai. Mình yêu thích những điều kỳ quặc họ làm và không để tâm đến chuyện “nhỏ nhặt” như vứt rải rác ở trong nhà hoặc bát đĩa bẩn chất đống trong bồn rửa bát.
Nhưng khi đã góp gạo thổi cơm chung, sự khác biệt giữa hai người trở nên rõ ràng. Người ấy nhanh chóng trở thành một nhân tố gây phiền toái và có thể dễ dàng làm hỏng tâm trạng của bạn.
Vậy mình sẽ làm gì để hòa hợp và tìm tiếng nói chung???
1. Giao tiếp như là một người bạn, không phải là một phụ huynh.
Khi đã kết hôn, người ta thường có thói quen nói chuyện với người bạn đời như với con của mình. Cách nói chuyện này dễ tạo căng thẳng và mâu thuẫn. Khi giao tiếp với người bạn đời, nên nói chuyện với người ấy như một người bạn. Đừng nói những sai sót của người ấy mà hãy giải thích mọi thứ một cách tôn trọng. Ngoài ra, hãy chú ý đến giọng điệu của bạn. Chúng ta thường có xu hướng sử dụng một chất giọng quyền uy khi nói một người khác phải làm gì. Hãy thận trọng về cách bạn nêu vấn đề và thảo luận hướng giải quyết với người bạn đời.
2. Nhìn vào quan điểm của người bạn đời
Khi giữa hai người nảy sinh sự khác biệt, hãy ngồi lại với nhau và xem xét. Tìm hiểu tại sao người ấy lại làm những việc đó trước khi thảo luận với bạn. Ví dụ những thói quen giúp chồng trách nhiệm, gắn bó với gia đình hơn, mình nhận ra không nên tước bỏ chúng ra khỏi cuộc sống của anh ấy, dù rằng mình không thích
3. Sử dụng thế mạnh của người bạn đời để cải thiện điểm yếu của bạn
Mỗi người chúng ta có những điểm mạnh và điểm yếu. Chúng làm cho chúng ta trở thành độc đáo và mang lại rất nhiều sự khác biệt trong một gia đình. Thay vì bất đồng về những khác biệt này, hãy biến chúng thành điểm mạnh. Ví dụ, chồng mình hay nói một việc theo mình là dài dòng, nhưng thật ra đó là sự hoạt ngôn và nhạy bén trong từ ngữ mà anh ấy có được, đây lại là khuyết điểm đối với mình. Vậy là mình dùng thế mạnh của anh ấy để diễn đạt hay hơn, đa dạng hơn
4. Tha thứ và bỏ qua
Bạn không nên để cho những khác biệt nhỏ chồng chất lên nhau rồi bực mình. Bạn cần để cho mọi thứ trôi qua. Nếu bạn đã cả chục lần nhắc nhở người bạn đời không vứt tất lung tung khắp nhà mà anh ấy vẫn quên thì có lẽ bạn cũng không nên để việc này ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Hôn nhân cũng có nghĩa là tha thứ và bỏ qua. Người bạn đời của bạn không phải là hoàn hảo và chính bạn cũng không hoàn toàn hoàn hảo.
5. Kêu gọi sự giúp đỡ
Đôi khi, những bất đồng lớn xuất hiện. Những bất đồng này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc hôn nhân, thậm chí đe dọa phá hỏng hôn nhân. Hôn nhân cũng có nghĩa là đi tìm một sự thỏa hiệp và có thể bạn sẽ cần được giúp đỡ. Hãy tạo một thói quen cầu nguyện cho người bạn đời của bạn, hãy tập chấp nhận những điểm khác biệt của nhau, tập yêu những điểm mạnh điểm yếu của nhau. Bạn sẽ có thêm sức mạnh và vượt qua được những sự khác biệt dù chúng lớn thế nào.
Hôn nhân vốn rất khó khăn. Vợ chồng là hai cá nhân độc đáo đang cố gắng kết hợp cuộc sống thành một. Sự khác biệt và bất đồng chắc chắn sẽ xuất hiện. Vợ chồng mình cũng đang tập áp dụng các nguyên tắc trên để cuộc sống hôn nhân thêm thú vị và tươi mới mỗi ngày.