Anh bảo: Tớ sắp nghỉ hưu

Anh bảo: Tớ sắp nghỉ hưu, cũng cả đời quân ngũ nhưng vẫn đau đáu chưa trọn vẹn vì 35 anh em trong đơn vị hy sinh từ 1975 đến nay vẫn chưa có cái bia ghi tên thờ tự cho đàng hoàng.
Mình qua Lữ đoàn KQ 918, lên phòng truyền thống, thấy cái góc khiêm nhường ghi tên những người đã ngã xuống, lúc nào cũng đau đáu hoa tươi mà lạnh người. Tai nạn với các tổ bay, nhiều khi chỉ trong tích tắc và mấy chuyến bay quân sự vừa rồi của mình với anh em, lỡ cái, có khi lại được chêm thêm tên dòng cuối, rành rọt “Mai Thanh Hải – PV cùng đi làm nhiệm vụ”, sau tên của 8 phi công – nhân viên tổ bay CASA-212 số hiệu 8983 đã gặp nạn, gần tầm này năm trước…
Nghe kể, mấy tháng nay anh đôn đáo đi tranh thủ để góp thêm vào số mấy chục triệu mà Quân chủng cho, để làm cái bia ghi danh có mái che – bát hương ngoài trời, để hồn liệt sĩ thoát khỏi căn nhà tù túng, sải bước dâng lên phù hộ những cánh bay, của đồng đội thường ngày.
Một bia ghi danh đàng hoàng cho những người lính bay đã ngã xuống – Tại sao không, khi mình đã và đang bay cùng mọi người?..
27-7, ngày tri ân liệt sĩ, cũng sắp tới rồi!..