“Con cứ nghĩ rằng trận đấu sẽ công bằng

“Con cứ nghĩ rằng trận đấu sẽ công bằng, nhưng con ạ, trận đấu không công bằng đâu”
Đây là câu mà dì của Diana – nhân vật chính trong phim Wonder Woman đã nói khi đào tạo cho Diana trở thành một chiến binh dũng mãnh. She told Diana the fact of life!
Trong khi dì đào tạo cho Diana, dì thường rất khắt khe. Dì đấu với Diana như đang chiến đấu trong 1 trận chiến quyết liệt với kẻ thù. Mỗi khi Diana ngã xuống, dì nói rằng Diana chưa tự tin, rằng bé có thể làm tốt hơn như thế, và rằng bé phải đứng lên tiếp tục chiến đấu mạnh mẽ hơn, kiên cường hơn. Khác với mẹ của Diana, nữ hoàng của tộc Amazon, người luôn muốn Diana sống trong hoà bình- Bà tin rằng để con tránh xa những thử thách và các train sesion khốc liệt thì con sẽ được an toàn, thì Dì của Diana lại luôn dạy cho bé cách tự vệ, và đặt bé vào những trận đấu vô cùng khó khăn just to unlock Diana’s highest potentials.
Chắc do nhiễm bệnh nghề nghiệp, nên xem phim gì mình cũng nhìn thấy point for education. Phim này nói về nữ quyền nhưng mà mình vẫn rất tập trung vào cách dạy dỗ trẻ hihi
Mình rất hy vọng các mẹ trực thăng (tí mình giải thích khái niệm này) hãy xem phim này và chiêm nghiệm 1 chút về cách dạy con của mình, đặc biệt là con trai. Tại sao là con trai chứ k phải là con gái? Là vì ở VN, chúng ta vẫn thường (nhấn mạnh là thường) coi trọng con trai hơn con gái. Vì thế các quý mẹ hay dạy cho con trai mình theo kiểu con trai sinh ra là đã có priority. Mình từng quen 1 anh bạn mà mẹ của anh dạy anh thế này “Mày k cần phải rửa bát, lo học đi, bát đũa cứ để mẹ rửa, sau này có con dâu rửa”. Mặc định luôn con gái –> lấy chồng/rửa bát, con trai –> học/ làm việc. Chỉ là 1 ví dụ, không phải mẹ nào cũng dạy con trai mình như thế nhé.
Xã hội đã và vẫn đang tạo nhiều priority cho con trai đến nỗi đi qua vài ngã tư chúng ta vẫn thấy các áp phích kiểu như 1 em bé gái đứng ở lớp học toàn em bé trai nhằm kêu gọi việc ngừng việc chỉ muốn sinh con trai. Thậm chí có sách dạy làm thế nào để sinh con theo ý muốn mà phần lớn là sinh con trai thế nào. Về quê ăn cỗ thì các cánh đàn ông vẫn ngồi trên cái chỗ gọi là “mâm trên” với lại “chiếu trên”. Lại nhớ tới anh bạn, oiiiiii thành đạt lắm mà mỗi lần về quê áp lực vì chỉ có nhõn đứa con gái. Ở cty cũ thì có 1 chị đồng nghiệp sinh được con trai thì “vênh” hẳn với gđ chồng (lời của chị nguyên văn luôn). Các mẹ hay dạy con gái là “LÀ CON GÁI THÌ PHẢI…” Thật, mình dị ứng với phrase “con gái thì phải nọ phải kia” lắm. Cũng nên dùng câu này cho bé trai nhỉ? Mà đa số các con được dạy là chỉ cần ăn ngoan, chỉ cần học giỏi, còn lại mẹ lo TẤT. Mà cái TẤT của mẹ nó không thể nào bao hàm được cái TẤT của con, dù là trai hay gái.
Câu nói rất hay trong phim “ai cũng chiến đấu trong trận đấu của riêng mình”. Thế nên các bạn nhỏ, nhất là các bạn nghĩ là hoặc được nuôi dậy là “sinh ra đã được prioritise” nên và cần được chuẩn bị để chiến đấu bằng chính sức mạnh của mình.
Thôi ko lan man nữa, lại xem hoạt hình tiếp cho vui hihi
Giải thích “bà mẹ trực thăng” ngắn gọn là các mẹ lo cho con từ A-Z, con bay lên nhờ trực thăng của mẹ chứ không phải từ đôi cánh (nói cho văn thơ chứ làm j có em nào có cánh nếu k có Diana* hoặc tương tự. ) của chính mình.
* Diana là bạn nữ thần trong phim Wonder Woman, k phải cái sản phẩm các bạn nghĩ đâu hihi
See Translation