Làm thế nào để trẻ con thích đọc sách

Làm thế nào để trẻ con thích đọc sách?
(Nhân ngày sách Việt Nam 21/4/2017
Trước hết bố mẹ cần thích đọc sách. Từ bé, hình ảnh trẻ em nhìn thấy bạn thân nhất của bố mẹ là chiếc smart phone thì lớn lên nó cũng thế.
Nếu cạnh chỗ để đồ chơi của bé không phải là một giá sách nhỏ, dù là sách học tiếng Anh hay dạy nói cho trẻ em thì lớn lên nó cũng chẳng có nhu cầu.
“Muốn có những thuỷ thủ tốt, hãy nói với họ về sự bao la của biển cả, về niềm vui khi lướt sóng”. Muốn con thích đọc thì cần bắt đầu từ việc cho con có thói quen cầm cuốn sách trên tay mà không ngủ.
Nếu làm đủ rồi mà con vẫn không đọc hoặc không muốn đọc thì sao?
Nếu muốn cây dây leo mọc theo hướng mình muốn thì kiểu gì cũng phải uốn. Sức ì của việc không đọc sách lúc nào cũng có đó nhưng cây lúc nào cũng hướng về ánh sáng. Nếu con thích chơi ipad hơn (sure), thích chơi game, thích đi chơi, thích mua đồ chơi,… thì đây chính là cơ hội tốt để “đàm phán” với con. No pain, no gain. There are no free lunch my dear. Đọc 20-30-40-50 hay nhiều hơn nữa nếu con có thể, đổi lại con sẽ có 30p 60p làm điều con cực thích. Nhiều lần như vậy sẽ hình thành phản xạ có điều kiện. Thôi thì méo mó có hơn không. Trước 15 tuổi là quá sớm để nói với các con về giá trị tri thức của sách, giá trị định hình tính cách hay đạo đức, lối sống. Hãy giới thiệu về sách như một người bạn của con. Nếu con không yêu thì cũng cần học cách sống chung hoà thuận với nó. Cuộc sống sau này cũng vậy mà!
Nửa kia của Hitler
Thần thoại PR
Chàng su mô không thể béo
Con của No é
(Sắp tới là) Ông Ibrahim và những đoá hoa Coran
Trường học của quỷ
Người khách lạ
Bữa tối những thằng ngu