Sáng nay chở She trên xe đến trường

Sáng nay chở She trên xe đến trường, nàng choàng tay qua vai mình, nói nhỏ: Dzi xích đi vớiii Mẹ. Rồi She bất ngờ vén tóc hôn mình một cái, cái miệng bé xíu, mềm mại, dịu dàng. Nắng sáng ngược kiếng xe lấp loá, đường vắng xe, hai mẹ con đang ngồi nghe bài hát có đoạn Welcome to NY trong bộ phim hoạt hình Pets mà nàng đang mê. Mình nhìn vào gương thấy nàng đang ngồi ở ghế sau, miệng cười tươi ơi là tươi.
Mình nhớ thời gian chuẩn bị có She là một thời gian dài chật vật. Có thời mình muốn nghỉ việc để ở nhà làm việc quan trọng hơn: Sinh em bé! Vậy rồi mình tưởng tượng ra cảnh suốt ngày ở nhà chả biết làm gì ngoài việc trông có con thì mình sẽ trở thành một người đàn bà kém vui. Vậy nên mình chọn: cứ đi làm, cứ thưởng thức thời gian bận rộn, có con đến lúc nào không đi nổi thì ở nhà.
Rồi mình vác bụng đi làm đều, đến lúc trước sinh vài ngày mình còn đi quay Yoga for Life, cái bụng tròn vo lâu lâu mình lại ngồi xuống, mấy đứa em trong vp cứ chuẩn bị…. gọi taxi cho chị ấy vô thẳng bv sinh!
Giờ con gái mình lớn, nhìn lại thời gian ấy thấy quyết định vừa làm vừa bầu là đúng. Có em gái mình phỏng vấn hỏi: chị ơi, nếu em có em bé có làm việc được không? Mình bảo: Được, mà em sắp có em bé hả? Cô bé bảo mình: Dạ, em chưa có người yêu, mà em lo không biết việc thời gian như vậy có gia đình thì sao.
Đàn bà đi làm, chưa đến ngày bác sỹ hẹn vô BV sinh con thì khoan hãy lo chuyện sinh con chi vội. Trong lúc bầu bì, nếu có cơ hội để thăng tiến, đừng sợ mà từ chối. Chuyện mang thêm mười mấy kg không làm chúng ta trở thành chậm chạp hay là lý do để bỏ qua cơ hội phát triển. Sinh xong vài bữa ở nhà mệt quá, buồn hay cảm thấy chán mình quá thì có thể đến chổ làm hoặc bắt đầu partime nếu muốn. Việc sinh, việc nuôi có vất vả, có mất ngủ nhưng mà hoàn toàn thu xếp để có thêm người giúp đỡ được!
Nhiều chị em mình quen chưa có bầu đã bắt đầu đi tìm việc nhàn hơn, ít trách nhiệm hơn… Hỏi mình chị thấy sao? là mình nói: Đừng có vì có bầu hay sắp có ( mà chưa biết bao giờ mới có) mà tự trói tay mình.
Việc bạn đi làm ngoài xã hội, ngoài việc giúp bạn độc lập tự do hạnh phúc với tài chánh còn cho bạn khả năng học dần dần việc quản lý thời gian, việc đối mặt với quản lý cơn giận, việc quản lý con người, việc học hỏi để luôn phát triển…, và là người đàn bà không có lý do nào để khiến bạn phải hy sinh công việc để làm Mẹ. Bởi con bạn, ông xã bạn, gia đình bạn sẽ vui, tự hào khi bạn vui và tự tin.
Phụ nữ vốn sinh ra với khả năng chịu và đi qua áp lực, khả năng làm mẹ và trở nên bền bỉ bách chiến bách thắng, khả năng làm nhiều việc cùng một lúc. Biết vậy. Để đi qua và thưởng thức hành trình làm mẹ, làm vợ, làm sếp làm người chăm sóc cả thế giới của bạn một cách vẹn toàn.
#huyenphanblog #workingmom