Thời gian thấm thoát

Thời gian thấm thoát, mới ngày nào bé tí teo, hôm nay đã đi nhận “bằng tốt nghiệp” mầm non cho bạn ấy. Bạn ấy còn hỏi: “Mẹ thấy con đã trưởng thành chưa mẹ ơi?”.
Ra dáng rồi, cao lớn rồi, giúp được mẹ nhiều lắm! Lúc thì lau dọn, lúc lại chia đồ đi giặt và đặc biệt hãnh diện khi được mẹ nhờ làm việc gì khó khó như lấy đồ trên cao, móc, rút quần áo…
Với mẹ, quan trọng nhất không phải bạn ấy giúp được mẹ việc gì mà là thái độ khi hỗ trợ. Mẹ cảm nhận được ý thức trách nhiệm khi bạn ấy tham gia vào việc nhà cùng mẹ, niềm vui, niềm thích thú mỗi khi hoàn thành “nhiệm vụ” được giao.
Thỉnh thoảng mẹ cũng được các mẹ khác tín nhiệm hỏi: Chị làm thế nào để “rèn” con như thế? Thật ra mẹ cháu chẳng có bí quyết, cũng chẳng phải rèn giũa gì cả. Mẹ cháu chỉ rủ rê. Và mẹ cháu cũng có vài gợi ý nếu các bố các mẹ muốn tham khảo.
1, Hãy bắt đầu bằng những việc đơn giản: Giống như tập ăn hay tập nói. Lũ trẻ phải bắt đầu bằng những món ăn mềm và những từ đơn giản. Làm việc nhà cũng vậy. Hãy bắt đầu bằng những việc nhỏ xíu như đi lấy điều khiển chẳng hạn. Rồi sau đó mới nâng cấp dần lên những việc khó hơn.
2, Đề nghị sự giúp đỡ: Bạn có yêu con mình không? Chắc chắn lũ trẻ cũng yêu bạn nhiều như vậy đó. Vì thế chúng sẽ không bao giờ muốn bạn buồn phiền hay mệt mỏi. Hãy đề nghị các con chia sẻ công việc cùng bạn để bạn được nghỉ ngơi, vui vẻ và cả nhà sẽ có nhiều thời gian cho nhau hơn. Vd: Phân tích cho các con hiểu nếu bạn làm việc nhà 1 mình sẽ mất 2 tiếng và như vậy sẽ ko còn thời gian làm việc khác. Nhưng nếu có 2 hoặc 3 người hỗ trợ, bạn sẽ làm xong mọi việc trong 1 tiếng. Và như thế là sẽ có 1 tiếng để đọc truyện hoặc chơi trò chơi cùng nhau.
3, Luôn để mọi việc trong tầm kiểm soát nhưng cũng cần biết chấp nhận sai xót: Hãy đảm bảo rằng con bạn sẽ ko bị nguy hiểm, ngã đau, đứt tay, bị vật nặng đè, kẹt… Nhưng nếu con vô tình làm vỡ chiếc cốc, cái bát hay thậm chí là một chiếc bình quý thì sao? Bạn sẽ ko rít lên: “Mẹ đã bảo con rồi!” chứ? Hãy luôn tự nhắc mình: Bất cứ điều gì cũng có rủi ro nhưng nếu điều đó vẫn xảy ra nghĩa là bạn đã chưa chuẩn bị thật tốt và ko ai muốn thế cả. Hãy cho con cơ hội thứ 2 và dặn dò, hướng dẫn bé kỹ hơn. Nói cho con biết về giá trị của thứ con làm hỏng. Ko phải trách cứ mà để con biết rằng nếu mình ko cẩn thận mình sẽ mất mát và phải bù đắp. Vd: Bát vỡ thì sẽ ko có cái để ăn, bình vỡ thì sẽ ko có gì để cắm hoa. Và mua lại thì sẽ mất bao nhiêu tiền (Tiền đó sẽ được quy đổi ra kẹo, đồ chơi, vé xem phim, vé đi công viên…) cho các bạn ấy dễ hiểu.
4, Tạo không khí vui vẻ và biết khen ngợi đúng: Chẳng gì thu hút lũ trẻ bằng những trò vui phải không nào? Bằng trí tưởng tượng và óc sáng tạo của mình, bạn hãy biến công việc nhà thành những trò chơi lý thú theo sở thích, giới tính của các con. Đồng thời biết động viên, khen ngợi đúng lúc, đúng chỗ chẳng khác nào liều thuốc tăng lực cực mạnh. Các bé sẽ tự tin và hãnh diện vô cùng khi cha mẹ cũng đặt niềm tin vào con mình.
5, Hãy giúp con có thể chất tốt: Giống như người lớn, trẻ con cũng cần có năng lượng dồi dào nếu muốn hứng khởi trong mọi việc. Một người yếu ớt, mệt mỏi sẽ ko bao giờ muốn làm việc. Vì thế hãy giúp con có một cơ thể khoẻ mạnh, phát triển tốt về chiều cao, thể lực nói chung để luôn được năng động. Các mẹ có thể cho con tham gia các hoạt động thể chất ngoài trời, và nhớ chú ý vấn đề dinh dưỡng. Ăn đủ chất, sử dụng các loại sữa uy tín, có hàm lượng canxi và các vitamin khác rõ ràng như sữa nước Nestlé mới. #suanuocNestlemoi
6, Làm cùng nhau: Tất cả những gạch đầu dòng trên dù bạn có thực hiện tốt thế nào thì cũng không nên bỏ qua mục thứ 6 này. Hãy biến công việc gia đình thành niềm vui chung, giờ giải trí cho mọi thành viên. Và đừng để bất cứ ai phải “cô đơn” khi chăm sóc cho gia đình mình.
#choconkhonlonmoingay