TÌNH BẠN

TÌNH BẠN – MỐI QUAN HỆ – VÀ LÒNG TỪ BI
Bạn hỏi về tình bạn và các mối quan hệ của tôi ư?
À phải rồi, Khi tôi không khỏe bạn tôi đã bên cạnh tôi, giúp tôi chơi với bé Ken, ông ấy đã luôn im lặng và giúp đỡ tôi dọn dẹp đồ chơi, giặt đồ, lấy quần áo và xếp và tủ. Không cần tôi mở lời, ông ấy luôn biết tôi cần gì. Tôi muốn đi đâu, ông ấy đều cùng tôi đi đến đó. Không một lời phán xét, lúc nào ông ấy cũng No problem 🙂 . Khi tôi cần tĩnh lặng, tôi không muốn nói chuyện, ông ấy có thể ngồi cạnh tôi nhiều giờ mà không nói gì. Trái ngược với một người bạn đi sang đây cùng tôi, đó là người bạn đã biết tôi lâu năm nhưng sẽ chỉ nói sao ken bày đồ chơi nhiều quá? Và rồi bạn tôi thay đồ, soi gương và đi ra ngoài dạo chơi.
Đọc đến đây sẽ có người nói : oh tại vì ông ấy là nam, và chắc ông ấy cũng thích tôi, cho nên ông ấy mới giúp đỡ tôi nhiều thứ như vậy. Đó là suy nghĩ của những cái tâm không được rèn luyện, chuyên đi rong, những cái tâm chỉ biết nghĩ xấu cho người khác, trong thế giới của những cái tâm này tình thương luôn đi kèm điều kiện. Chính ông ấy là người làm cho tôi hiểu rằng, sự thấu hiểu nó đến từ bên trong, ( tôi không giao tiếp được bằng tiếng anh 🙂 ) chứ không phải thông qua lời nói, đó là lý do vì sao con người hiểu ngôn ngữ của nhau, họ nói chuyện được với nhau nhưng họ vẫn luôn cãi nhau, thậm chí làm tổn thương nhau.
Em sẽ lấy anh NẾU, tôi muốn tặng hoa cho bạn mỗi ngày NHƯNG, những cái nếu , cái nhưng nó mới đáng sợ làm sao. Chúng ta đang mặc cả, đang trả giá cho cái tình thương có điều kiện của mình, tôi sợ cái tình thương ấy lắm. Cuộc sống vội vã này làm cho con người ta trở nên không có tâm từ và điên loạn. Thật vậy, nếu có tâm từ bạn sẽ không đau khổ như hiện tại, chỉ có sự tham lam, chiếm giữ mới làm cho bạn khổ.
Tôi ấy hả, tôi cũng đã tiếp xúc với rất nhiều loại người, gần đây nhất là những chuyến hành thiền ở Myanmar mà tôi gieo duyên tổ chức cho mọi người đi. Bạn nói sao, họ như thế nào hả? Họ có cám ơn tôi không sao? À có chứ, à mà cũng không nữa . Có những người rất dễ thương, khiêm nhường, và họ cám ơn thậm chí là biết ơn khi tôi gieo duyên cho họ đi hành thiền, nhưng cũng có những người 1 lời cám ơn cũng không có. Bạn hỏi tôi có buồn không ấy hả? Đừng bận tâm bạn ạ, có cái gì ở đó để mà buồn? có ai ở đó? Nó đến rồi nó đi ấy mà, các trạng thái tâm ấy.
Tốt nhất là đừng có mong đợi gì khi bạn giúp đỡ người khác, nếu bạn không muốn khổ. Cám ơn thì tốt, không cám ơn cũng không sao. Tôi chỉ gieo duyên, đến khi nào tôi thấy không phù hợp nữa thì tôi ẩn mình, bởi nếu tiếp xúc quá nhiều với những con người phiền não sẽ ảnh hưởng đến tâm bạn một cách rất vi tế.
Có một số người sợ người khác không biết mình ngu si, cho nên là khoe khoan tôi làm chức vụ này , chức vụ nọ, tôi đã làm được..v..v.. có người đi thiền về thì ngã mạn tăng cao, khoe khoan rằng tôi vừa đi học thiền về và đã kinh nghiệm được trạng thái tĩnh lặng…, và bắt đầu bảo bạn bè xung quanh mình cũng hãy đi hành thiền đi. Họ thích quảng cáo về cuộc đời của họ, họ không biết được rằng : một cuộc đời thật sự mãn nguyện không cần phải quảng cáo. Thế đó bạn ạ, họ đang trở thành một tên hề do chính TÂM của họ làm đạo diễn.
Con người chúng ta đều rất cần những mối quan hệ chất lượng, không có nó chúng ta sẽ trở nên khô cứng, với những mối quan hệ tồi tệ sẽ khiến con người trở thành một con quỷ, thậm chí còn hơn cả quỷ nữa.
Chỉ trong một ngày tôi đã nghe tin có 2 người quen của tôi sinh em bé, nhưng cả hai người họ đều không có kết hôn và họ đang rất khổ cả thân lẫn tâm. Bạn có nhìn rõ bộ mặt của tâm tham ái dục bên trong mình chưa? Cảm giác thèm khát và cấu xé lẫn nhau, rồi nó sẽ đưa bạn đến đâu? Tôi cũng đã từng như vậy, oh tôi không phải là một con người hoàn hảo đâu, nhưng chí ích tôi cũng thành thật được với chính mình. Nếu chỉ với cái cảm xúc cháy bỏng ban đầu đó, hoặc chỉ mỗi tình yêu thôi thì không đủ để bạn đi với người đó cả đời, cần phải có sự thấu hiểu, lắng nghe, yêu thương nhau bằng tâm từ, không có điều kiện.
Trong một mối quan hệ nam nữ yêu nhau và sống với nhau không thể không có tình dục, chúng ta không thể không tính đến nó, nhưng cũng đừng sống chỉ biết có tình dục. Mà chúng ta hãy cư xử với nhau như những con người thật sự, chứ không phải một đối tượng để thỏa mãn. Tôi hy vọng, lần sau gặp lại bạn sẽ không nói với tôi rằng : bạn phải kết hôn chỉ vì lỡ có em bé, hay thậm chí là phải sống với người đó chỉ vì lỡ có bé bi.
Bạn cũng có thể cảm thấy thương và giúp đỡ ai đó vì họ đang gặp khó khăn, nhưng bạn sẽ không thể sống với họ cả đời.
Tình thương bằng tâm từ nó không có sự chiếm giữ ở đó, cũng không có mong muốn thay đổi hay áp đặt quan điểm của mình lên người khác.
Tôi chưa thấy ai có tâm từ mà đau khổ cả, tôi rất hạnh phúc khi tôi có nhiều tâm từ, khi tôi sẵn lòng giúp đỡ người khác và giải quyết vấn đề cho họ những lúc đó tôi rất hạnh phúc. Bạn cứ nói tôi đau khổ, bởi vì bạn đã không đi giúp đỡ ai hết mà, bạn chỉ nhìn thấy có bạn thôi, bạn chỉ tập trung lo cho mỗi mình bạn, bên trong bạn chỉ toàn tâm sân giận và sự ích kỹ, bạn hãy thử bước ra ngoài kia đi giúp đỡ người khác xem nào, tôi cá với bạn, ngay chính lúc đó vấn đề của bạn cũng sẽ được giải quyết, bạn dám không.
Bạn quá mong muốn thay đổi người khác, hay bạn làm cũng chỉ theo ý của mình, bạn cứ TƯỞNG như vậy là tốt cho người kia, nhưng bạn đã bao giờ ngồi lại với người kia hỏi rằng : anh làm như vậy em có đồng ý không, em có thấy bị áp lực không ? Bạn đã từng ngồi lại và hỏi như vậy chưa? Hay bạn chỉ hành động theo cái TƯỞNG của bạn, bạn cứ TƯỞNG như vậy là tốt cho người kia, bạn cứ TƯỞNG và cuối cùng bạn chỉ sống cho riêng bạn, chỉ để thỏa mãn cái ý thích của bạn mà thôi.
Trước khi tiến xa hơn mối quan hệ bạn bè với ai đó, thì luôn mong họ sẽ trở thành người bạn đạo cùng thực hành với tôi, giúp đỡ lẫn nhau trên con đường này. Hay nói một cách khác tôi sẽ không quá gần gũi hay để cho ai hiểu lầm, hy vọng, về mối quan hệ với tôi khi họ chưa có sự thực hành. Bởi bạn biết không, tôi chẳng tìm thấy ý nghĩa gì nếu như tôi hẹn hò với một người mà tôi không giúp được cho bạn tôi tìm thấy sự thật, và nếu không có sự thực hành thì cái mối quan hệ đó bản chất của nó chỉ toàn là tham ái, chỉ lợi dụng lẫn nhau. Bạn không biết à, TÂM nó là một nhà ảo thuật rất vĩ đại đấy.
Hanh Nhi Vo