Xin chúc mừng Mark

Xin chúc mừng Mark – ông vua của vương quốc hơn 1 tỷ dân đã lên thiên chức làm cha. Là người chồng, người cha có 3 đứa con nên tôi hiểu được cảm giác sung sướng khi được bế một sinh linh bé bỏng đáng yêu trên tay là như thế nào. Với trách nhiệm làm cha làm mẹ, tôi tin rằng bất kỳ ông bố bà mẹ nào cũng mong muốn dành cho con cái của mình một cuộc sống tốt trong tương lai.
Nhưng hôm nay, ngay khi đón đứa con đầu lòng chào đời, Mark đã có quyết định mà không phải ông bố bà mẹ nào cũng có thể làm được, đó là dành gần như toàn bộ số cổ phần mình đang có tại Facebook (trị giá 45 tỷ đô) cho các hoạt động xã hội như từ thiện, phát triển môi trường sống, nghiên cứu thúc đẩy phát triển y tế, cuộc chiến chống đói nghèo và đẩy lùi bệnh tật, phát triển công nghệ mới,… chứ không phải dành để thừa kế cho con.
Ý nghĩa của việc làm này nhằm mục đích tạo ra một xã hội có môi trường lành mạnh và phát triển hơn để con cái mình được tự do khám phá và phát triển tự nhiên. Hay nói nôm na, tạo ra những thế hệ trẻ trong tương lai thông minh hơn, khoẻ mạnh hơn, hạnh phúc hơn để con mình được là một phần trong xã hội đó, sẽ không còn những đứa trẻ rách rưới, bệnh tật, nghèo đói nữa. Thật là một điều tuyệt vời.
Ở các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ, họ luôn có một tâm niệm rằng mỗi một con người sẽ có một mức giới hạn của sự giàu có. Khi đã đạt đến điểm giới hạn thì dù có cố gắng kiếm tiền bao nhiêu đi nữa vẫn không thể giàu có thêm được, mà thậm chí số tiền đó sẽ dần dần mất đi, không vì trục trặc trong kinh doanh thì cũng do bệnh tật huỷ hoại. Do vậy họ luôn tìm cách giảm phần thu nhập của mình xuống bằng cách từ thiện hay làm các hoạt động xã hội vì cộng đồng, để luôn luôn không bao giờ đạt mức giới hạn và họ vẫn có thể tiếp tục tạo ra các tài sản mới, sống một cuộc sống đầy hoan khởi. Quan điểm này thật khác với người Á Đông, luôn muốn tích luỹ càng nhiều càng tốt cho đời con, đời cháu, để rồi đến cuối đời dù rất giàu có nhưng chẳng có nổi phút giây thanh thản sống cho riêng mình. Âu cũng là những điều đáng suy ngẫm.